Trang chủ

Bí quyết làm đẹp

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Tư vấn doanh nghiệp

Bao bì

Máy phát điện

Vật liệu xây dựng

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Tuesday, 23/04/2024 |

Tư vấn doanh nghiệp

5.0/5 (2 votes)

Để giúp các doanh nghiệp tránh những thay đổi thủ tục sau khi thành lập, tránh vướng mắc pháp lý ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì tư vấn doanh nghiệp là một giải pháp hữu hiệu giúp các cá nhân, tổ chức sử dụng phổ biến hiện nay.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, bạn đang tìm hiểu các vấn đề về pháp lý, hồ sơ để mang lại những quyền lợi nhất định, hiểu về các vấn đề ngành nghề kinh doanh thì đây là bài viết dành cho bạn. Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về bài viết tư vấn doanh nghiệp ngay dưới đây nhé.

1. Tư vấn doanh nghiệp là gì?

Tư vấn doanh nghiệp là giải đáp toàn bộ những thắc mắc và cung cấp các giải pháp trong việc thành lập doanh nghiệp, thuế, kế toán, các vấn đề pháp lý…. để giúp doanh nghiệp có thể hoạt động và phát triển ngày một vững mạnh và thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ với nhà nước, hoặc hợp thức hóa các hồ sơ giải thể doanh nghiệp….

Ngày nay, việc tư vấn doanh nghiệp luôn được các doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu để hỗ trợ tư vấn, theo dõi và đồng hành xuyên suốt cùng các doanh nghiệp trong việc thành lập công ty, tư vấn tài chính, kế toán thuế, giải đáp những vấn đề liên quan đến pháp lý trong từ dự án….

Có rất nhiều loại hình tư vấn doanh nghiệp như tư vấn thành lập doanh nghiệp, tư vấn thuế - kế toán, tư vấn tài chính, tư vấn giải thể doanh nghiệp. Mỗi loại hình đều có những vai trò quan trọng nhất định.

Trong đó, loại hình tư vấn thành lập doanh nghiệp được sử dụng phổ biến nhất, các doanh nghiệp thường được các đơn vị dịch vụ tư vấn hỗ trợ từ khâu chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đến cả những vấn đề liên quan sau khi thành lập và vận hành để mang lại sự phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp.

Để giúp bạn không phải thay đổi những thủ tục thành lập công ty về sau thì sau đây là những vấn đề cần xác định và chuẩn bị kỹ trước khi thành lập doanh nghiệp. Tùy vào mục tiêu kinh doanh, tiềm lực kinh tế, vốn của bạn mà có sự lựa chọn khác nhau. 

Để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ dịch vụ tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ và giải đáp nhé.

1.1 Tư vấn lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Khi có ý tưởng kinh doanh bạn cần xác định và lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho phù hợp. Ngành nghề kinh doanh đúng và phù hợp sẽ giúp bạn hợp thức hóa các vấn đề về pháp lý, các chứng chỉ ngành nghề yêu cầu đồng thời chuẩn bị vốn, chiến lược kinh doanh…

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp sẽ xác định ngành nghề kinh doanh phù hợp và đưa ra những giải pháp chuẩn bị cho việc thành lập doanh nghiệp nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

1.2 Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau, tùy vào nhu cầu, khả năng và điều kiện của cá nhân, chủ sở hữu mà các dịch vụ tư vấn sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn các loại hình phù hợp:

 • Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ.
 • Công ty TNHH một thành viên: 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Tối thiểu 2 cá nhân/ tổ chức – không quá 50 cá nhân/ tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Công ty cổ phần: Tối thiểu 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Công ty hợp doanh: có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty.

1.3 Tư vấn xác định vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty, giấy phép kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp.

Hiện nay, không có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghê yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa. Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích, việc này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, hồ sơ năng lực công ty về sau. Vì thế các đơn vị tư vấn doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tư vấn lựa chọn mức vốn phù hợp với điều kiện ngành nghề kinh doanh, tiềm lực kinh tế để đảm bảo không ảnh hưởng về sau.

Đồng thời mức vốn điều lệ thành lập công ty cũng ảnh hưởng tới thuế môn bài hằng năm của doanh nghiệp. Tùy theo mức vốn điều lệ đăng ký sẽ có mức thuế môn bài khác nhau.

1.4 Tư vấn đặt tên công ty

Về cơ bản, việc đặt tên doanh nghiệp không ảnh hưởng gì đến các giấy tờ pháp lý. Nhưng tên doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự nhận diện của doanh nghiệp và những quy định của pháp luật. Nếu thay đổi tên của doanh nghiệp thì sẽ thay đổi toàn bộ mọi giấy tờ, thủ tục khi thành lập công ty.

Vì thế, đơn vị tư vấn doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tư vấn và lựa chọn tên phù hợp nhất và tuân thủ theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

 • Tên Tiếng Việt: Phải có đầy đủ 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký hoặc lhông sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp….trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó….
 • Tên tiếng nước ngoài: doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt: được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

1.5 Tư vấn người đại diện pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Vì là người trực tiếp chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác. Nên bạn cần lựa chọn người có kinh nghiệm chuyên môn, có năng lực để vận hành doanh nghiệp.

1.6 Tư vấn xác định thành viên/ cổ đông góp vốn

Các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. 

Vì thế, việc lựa chọn thành viên/ cổ đông góp vốn ngoài việc đồng quan điểm, lý tưởng thì cần đảm bảo các quy định theo pháp luật. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty

1.6 Tư vấn địa chỉ đặt trụ sở chính

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc giao dịch của doanh nghiệp. Địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh. Đồng thời theo quy định của pháp luật thì đối với trụ sở công ty thì tuyệt đối không được đặt tại chung cư, nhà tập thể.

1.7 Các lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp bạn chắc chắn sẽ nhận được những giá trị sau:

a) Thực hiện đúng quy định pháp luật

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp là đơn vị hiểu và nắm vững những quy định pháp lý của Việt Nam liên quan đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để thực hiện theo đúng quy định pháp luật, đồng thời giúp doanh nghiệp vận hành, phát triển vững mạnh.

b) Đồng hành tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp

Luôn có người cố vấn và đồng hành cùng doanh nghiệp để đưa ra các giải pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề một cách chuyên nghiệp và đúng yêu. 

c) Giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp giúp các công ty loại bỏ đi những rủi ro, những vấn đề ảnh hưởng đếm hoạt động của doanh nghiệp, mang tới sự an tâm và vững vàng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế dịch vụ tư vấn doanh nghiệp được ví như những “bảo hiểm sức khỏe” của doanh nghiệp.

Ngoài ra, những kiến thức, những kinh nghiệm của những chuyên viên tư vấn doanh nghiệp sẽ giúp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tối ưu công việc và mang lại hiệu quả kinh doanh, giúp tạo ra tiền và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp quy định cụ thể là doanh nghiệp được quyền tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, chủ động trong việc lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, chủ động điều chỉnh quy mô, ngành, nghề KD và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quy định, đặc biệt là nghĩa vụ nộp thuế doanh nghiệp và nghĩa vụ đóng bảo hiệm xã hội cho nhân viên.

Ngoài những quyền và nghĩa vụ trên thì doanh nghiệp còn thực hiện những quy định nào? Quyền và nghĩa vụ của người quản lý doanh nghiệp như thế nào? Các loại thuế doanh nghiệp phải đóng là gì? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về bài viết này nhé.

Để thành lập doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật và hoạt động một cách hợp phát, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, cán bộ nhân viên và cả xã hội thì mỗi công ty cần phải bắt buộc tuân thủ các quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp sau đây.

2.1 Quyền của doanh nghiệp

Theo quy định tại điều 7, Luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp có tổng cộng tất cả 12 quyền lợi như sau: 

 • Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.
 • Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.
 • Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.
 • Chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.
 • Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh.
 • Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh.
 • Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp.
 • Từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật.
 • Khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
 • Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.
 • Quyền khác theo quy định của luật có liên quan.

2.2 Nghĩa vụ của doanh nghiệp

Đồng thời trong Luật doanh nghiệp 2014 cũng quy định doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tại điều 8, cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Tổ chức công tác kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán, thống kê.
 • Kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật về lao động, không được phân biệt đối xử và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người lao động trong doanh nghiệp, không được sử dụng lao động cưỡng bức và lao động trẻ em, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề; thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác cho người lao động theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ theo tiêu chuẩn do pháp luật quy định hoặc tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc công bố.
 • Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
 • Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.
 • Tuân thủ quy định của pháp luật về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng giới, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh.
 • Thực hiện nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và người tiêu dùng.

2.3 Hành vị nghiêm cấm doanh nghiệp

Bên cạnh các quyền lợi và nghĩa vụ cần thực hiện của doanh nghiệp thì tại điều 17 của Luật doanh nghiệp cũng có các quy định nghiêm cấm doanh nghiệp, cụ thể là:

 • Cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, yêu cầu người thành lập doanh nghiệp nộp thêm giấy tờ khác trái với quy định của Luật này; gây chậm trễ, phiền hà, cản trở, sách nhiễu người thành lập doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Ngăn cản chủ sở hữu, thành viên, cổ đông của doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.
 • Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký hoặc tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.
 • Kinh doanh các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.
 • Rửa tiền, lừa đảo.

2.4 Quyền và nghĩa vụ của người quản lý doanh nghiệp

Theo điều 4, khoản 13 của Luật Doanh nghiệp thì người quản lý doanh nghiệp gồm chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty, thành vên HĐQT, giám đốc hoặc tổng giám đốc và một số chức danh khác do điều lệ công ty quy định như kế toán trưởng, giám đốc tài chính,...họ là những cánh tay phải, cánh tay trái đắc lực với ban giám đốc công ty.

 • Trong từ mô hình doanh nghiệp cụ thể thì người quản lý doanh nghiệp cũng được quy định với những chức danh cụ thể:
 • Trong doanh nghiệp tư nhân: Người quản lý doanh nghiệp thường là chủ doanh nghiệp, giám đốc quản lý doanh nghiệp và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.
 • Trong công ty hợp danh: Người quản lý doanh nghiệp thường là thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.
 • Công ty TNHH một thành viên: Người quản lý doanh nghiệp thường là chủ tịch công ty, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Người quản lý doanh nghiệp thường là chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.
 • Công ty Cổ phần: Người quản lý doanh nghiệp thường là: Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

a) Quyền của người quản lý doanh nghiệp

Người quản lý doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành, quản lý các hoạt động của doanh nghiệp theo đúng pháp luật và đưa doanh nghiệp ngày một phát triển. Sau đây là các quyền lợi của người quản lý doanh nghiệp:

 • Toàn quyền quyết định toàn bộ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp: kế hoạch, chiến lược, cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, thuê lao động, bổ nhiệm nhân sự, đầu tư,…
 • Thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Cho thuê doanh nghiệp, bán doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh.
 • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

b) Nghĩa vụ của người quản lý doanh nghiệp

Bên cạnh những quyền lợi trong việc điều hành sự phát triển của doanh nghiệp thì người quản lý doanh nghiệp phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

 • Thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của Luật này, pháp luật có liên quan, Điều lệ công ty, quyết định của Đại hội đồng cổ đông;
 • Thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của công ty và cổ đông của công ty;
 • Trung thành với lợi ích của công ty và cổ đông của công ty, không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty, lạm dụng địa vị, chức vụ và tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.
 • Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về các doanh nghiệp mà họ và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có phần vốn góp, cổ phần chi phối; thông báo này được niêm yết tại trụ sở chính và chi nhánh của công ty.

c) Nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp

Khi thành lập và hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của nhà nước. Thuế là khoản nộp mang tính nghĩa vụ bắt buộc của các pháp nhân (doanh nghiệp) và thể nhân (cá nhân) đối với Nhà nước không mang tính đối giá hoàn trả trực tiếp. Thuế là nguồn thu của ngân sách nhà nước.

Chính sách thuế đặt ra không chỉ đơn thuần để thu ngân sách mà còn góp phần điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô, thực hiện chức năng kiểm kê, quản lý, khuyến khích phát triển…. đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt cân đối trong nền kinh tế quốc dân.

Vì thế, nghĩa vụ nộp thuế của mỗi doanh nghiệp khi đăng ký hoạt động kinh doanh là bắt buộc. Và nếu bạn đang tìm hiểu về các loại thuế doanh nghiệp phải đóng khi hoạt động kinh doanh thì cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé. 

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp tại tphcm - Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp tại tphcm. Với hơn 17 năm thành lập và phát triển, Tân Thành Thịnh đã đồng hành và hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong mọi vấn đề liên quan đến thành lâp doanh nghiệp, thuế, giải thể….

Đến với Tân Thành Thịnh, doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ mọi khó khăn về các thủ tục, hồ sơ kế toán - thuế, giúp hạn chế mọi rủi ro và hoàn toàn an tâm trong việc tập trung kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, khi sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Tân Thành Thịnh, bạn sẽ được tiết kiệm được tối đa các khoản chi phí đầu tư, tiết kiệm được thời gian, công sức trong công việc thủ tục, chứng từ… nâng cao hiệu quả trong công việc.

3.1 Các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Tân Thành Thịnh

Công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp cung cấp đa dạng các gói dịch vụ tư vấn giúp quý khách hàng có sự lựa chọn phù hợp. Đặc biệt là dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí tại chúng tôi đã và đang là giải pháp hỗ trợ được rất nhiều doanh nghiệp tháo gỡ mọi khó khăn và hoàn tất thủ tục nhanh chóng, chính xác nhất.

a) Tư vấn thành lập doanh nghiệp mới trọn gói

Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, giúp hỗ trợ doanh nghiệp mọi vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng, thực hiện toàn bộ mọi công việc về hồ sơ chứng từ để giúp doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện để tham gia hoạt động kinh doanh theo quy định của nhà nước.

 • Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện từ A-Z về các hồ sơ, thủ tục trước, trong sau khi thành lập doanh nghiệp, các công việc thực hiện gồm có:
 • Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, đặt tên công ty….
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đầy đủ
 • Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ hỗ trợ dăng công bố thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
 • Lập sổ thành viên/cổ đông.
 • Đăng ký khắc con dấu Công ty.
 • Thông báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan thuế chủ quản.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Thiết lập hồ sơ Pháp lý khai thuế ban đầu tại các chi cục thuế cấp Quận, Huyện.
 • Kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp.
 • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Tư vấn việc treo bảng hiệu cho công ty
 • Thực hiện thủ tục Phát hành hóa đơn Giá trị gia tăng

b) Tư vấn giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp là cả một quá trình cần chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục liên quan, các thủ tục, hồ sơ giải thể công ty vô cùng phức tạp. Để đảm bảo quá trình chuẩn bị các thủ tục và hồ sơ giải thể công ty theo đúng quy định và không gặp khó khăn Tân Thành Thịnh luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc:

 • Tư vấn điều kiện, lý do, các điều kiện giải thể công ty.
 • Tư vấn thủ tục, thời gian, chi phí giải thể công ty.
 • Tư vấn cách thức xử lý các vấn đề liên quan đến lao động, nghĩa vụ đối với cơ quan thuế, quyền và nghĩa vụ đối với bên thứ ba,…
 • Tư vấn cách thức xử lý các trường hợp nợ thuế, vi phạm pháp luật về thuế, kế toán,…
 • Tư vấn về thanh lý tài sản khi giải thể.
 • Và tư vấn các vấn đề khác…
 • Hoàn thành mọi thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp giải thể trong thời gian nhanh nhất và đúng theo quy định pháp luật.

c) Tư vấn thuế doanh nghiệp

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà có những quy định và các loại thuế khác nhau cần phải đóng. Vì thế các doanh nghiệp khi kinh doanh cần biết chính xác các loại thuế, mức thuế mà doanh nghiệp mình phải đóng hằng năm là bao nhiêu?

Hơn thế nữa khi mới thành lập thì việc kê khai thuế ban đầu cần rất nhiều bước, nhiều giai đoạn, nhiều thục tục, chứng từ và làm việc với nhiều cơ quan khác nhau. Vì thế dịch vụ tư vấn thuế cho doanh nghiệp mới thành lập là một giải pháp phù hợp với những công ty, những start-up mới thành lập.

Tân Thành Thịnh sẽ hỗ trợ bạn mọi vấn đề liên quan đến thuế như là: chính sách thuế, các thủ tục thiết lập hồ sơ thuế ban đầu, tư vấn về báo cáo thuế và quyết toán thuế, thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân,…

Đội ngũ nhân sự chúng tôi luôn nắm rõ những chính sách, quy định về thuế của lĩnh vực đang kinh doanh để giúp doanh nghiệp thực hiện những đúng những quy định của nhà nước, giảm những rủi ro khi kinh doanh và bảo vệ được quyền lợi của doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ tư vấn thuế tại Tân Thành Thịnh, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ cập nhật những thay đổi mới nhất của các chính sách thuế để giúp doanh nghiệp giải quyết những hoạt động liên quan hoặc cảnh báo sớm nhất có thể và hỗ trợ ứng phó với các rủi ro.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì Tân Thành Thịnh sẽ hỗ trợ những vấn đề sau:

 • Tư vấn pháp luật thuế về đăng ký mã số thuế.
 • Tư vấn pháp luật thuế về kê khai thuế.
 • Tư vấn thủ tục nộp thuế.
 • Tư vấn pháp luật thuế chi tiết hướng dẫn thủ tục hoàn thuế.
 • Tư vấn quyết toán thuế, tư vấn lập báo cáo tài chính.
 • Tư vấn các bước, thủ tục miễn giảm thuế.
 • Tư vấn pháp luật thuế, cũng như các quy định về sử dụng hóa đơn, chứng từ.
 • Tư vấn khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực thuế.
 • Tư vấn xử lý vi phạm trong lĩnh vực thuế.
 • Hướng dẫn tự tính, tự khai, tự nộp thuế cho các chủ doanh nghiệp vụ.

Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ những dịch vụ tư vấn thuế đối với những doanh nghiệp đang hoạt động và những doanh nghiệp đang cần hỗ trợ tổ chức, sắp xếp lại bộ máy vận hành. Mọi vấn đề về kế toán, thuế sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ tốt nhất để đảm bảo mang lại những quyền lợi tốt nhất cho doanh nghiệp.

3.2 Cam kết dịch vụ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ tại chúng tôi.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết về tư vấn doanh nghiệp, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc doanh nghiệp đang tìm kiếm một công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp thì vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé. 

4. Loại hình doanh nghiệp nào không có tư cách pháp nhân?

Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp ở nước ta bạn có thể lựa chọn khi thành lập, tuy nhiên không phải loại hình doanh nghiệp nào cũng có tư cách pháp nhân đầy đủ. Vậy loại hình doanh nghiệp nào không có tư cách pháp nhân? 

Quyền lợi khi thành lập doanh nghiệp có tư cách pháp nhân là gì? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.

4.1 Doanh nghiệp nào không có tư cách pháp nhân?

Trước khi giải đáp câu hỏi doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân, doanh nghiệp nào không có tư cách pháp nhân, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về tư cách pháp nhân là gì nhé.

a) Tư cách pháp nhân là gì?

Tư cách pháp nhân là tư cách pháp lý được Nhà nước công nhận cho một tổ chức (nhóm người) hoặc doanh nghiệp có khả năng tồn tại, hoạt động độc lập tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Không phải doanh nghiệp nào cũng được công nhận tư cách pháp nhân. Một tổ chức được công nhận tư cách pháp nhân khi và chỉ khi đáp ứng được điều kiện trong Điều 74 – Bộ Luật Dân Sự 2015.

b)  Điều kiện doanh nghiệp được công nhận tư cách pháp nhân

Điều 74 – Luật Dân Sự quy định một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Được thành lập theo quy định của Bộ luật Dân Sự, luật khác có liên quan.
 • Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật Dân Sự.
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.
 • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

c)  Doanh nghiệp nào không có tư cách pháp nhân?

Để được công nhận là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thì phải đáp ứng 4 điều kiện quan trọng của luật Dân Sự bên trên. Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 thì công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh là các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đầy đủ kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Còn lại doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể thì không có tư cách pháp nhân, bởi đây là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân hoặc gia đình làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

4.2 Quyền lợi khi thành lập doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân sẽ được hưởng những quyền lợi sau đây:

 • Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân sẽ hoạt động độc lập và tách bạch về tài sản, đồng thời chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.
 • Khi có tư cách pháp nhân thì doanh nghiệp được thừa nhận là chủ thể pháp lý độc lập, có khả năng tham gia vào các quan hệ kinh doanh độc lập và được pháp luật bảo vệ.
 • Giúp phân định tài sản giữa doanh nghiệp và thành viên doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể bảo vệ tài sản khỏi những khoản nợ của cá nhân các thành viên. Mỗi cá nhân có thể tự chịu trách nhiệm bằng số tài sản của mình góp vốn.
 • Tư cách pháp nhân sẽ góp phần phân biệt giữa nợ của doanh nghiệp và nợ của thành viên doanh nghiệp. Tạo sự uy tín với đối tác và khách hàng.
 • Giúp các nhà đầu tư có thể kiểm soát được rủi ro trong các khoản đầu tư của mình. Nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm về phần tài sản cá nhân không liên quan gì đến doanh nghiệp, cũng không cần phải quan tâm đến hành vi và khả năng thanh toán của các thành viên khác trong doanh nghiệp từ đó tạo sự uy tín và an tâm.
 • Tư cách pháp nhân hoạt động ổn định, không gặp phả những sự thay đổi bất ngờ như thể nhân.

>> Các bạn xem thêm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

    Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM

    SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888

    Email: lienhe@tanthanhthinh.com